Phương pháp Giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh

line
25 tháng 02 năm 2016
Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Trường; sáng 19/02/2016, tại Phòng BPH103 (cơ sở 624 Âu Cơ) Khoa Giáo dục Đại cương đã tổ chức Hội thảo “Phương pháp Giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh”.

ảnh6Tập thể CB - GV Khoa GDĐC và Khách mời tham dự hội thảo

Đến dự Hội thảo có TS.Đặng Thanh Vũ, GĐĐH phụ trách sinh viên; Ths. Lê sĩ Hải, Trưởng phòng QLĐT và TS.Đặng Quốc Minh Dương, Phó phòng QLKH; BCN và toàn thể GVCB NV Khoa GDĐC; khách mời là GV ngoài trường và đại diện sinh viên.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo Thầy Vũ đánh giá tốt hoạt động này của Khoa và mong muốn hoạt động này sắp tới sẽ sôi nỗi hơn như ở nhiều đại học khác: có nhiều khoa tổ chức thường xuyên hơn ở ở cấp Khoa và cả cấp trường.

ảnh5TS. Đặng Thanh Vũ, GĐĐH phụ trách sinh viên

Về phương pháp giảng dạy (PPGD) môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, tham luận của các GV đã nêu các phương pháp đã sử dụng như: Thuyết giảng, nêu câu hỏi thảo luận chung, thảo luận nhóm, yêu cầu sinh viên xem bài trước để vào lớp làm bài trắc nghiệm, tổ chức đi tham quan và làm bài thu hoạch sau chuyến tham quan. GV cần lưu ý nhấn mạnh các nội dung có mục tiêu rèn đạo đức, văn hoá cho sinh viên hơn các nội dung chính trị vì như thế sẽ phù hợp với trình độ, sở thích của sinh viên những năm đầu.

ảnh4ThS. Tạ Trần Trọng, báo cáo tham luận

Tham luận của sinh viên cũng đã xác nhận và đánh giá tốt những phương pháp giảng dạy nêu trên; Tuy vậy, sinh viên đã đề suất các GV nên sử dụng thêm phương iện IT như cho xem video Clip, hình ảnh minh hoạ…

ảnh3Sinh viên Huỳnh Hà Ngọc Hiệp, Khoa NN và VHNN

Bên cạnh việc trao đổi, chia sẻ về PPGD các GV đã nêu các khó khăn như lớp đông sinh viên nhiều ngành học chung, chất lượng đầu vào, định kiến với môn học… nên rất khó vận dụng  một số phương pháp giáo dục tích cực; việc sinh viên chỉ học 3 tiết/ca làm GV khó tổ chức tham quan (theo kế hoạch của môn học); trường không có chế độ chi trả chi phí thuyết minh, vé vào cổng tham quan…

Thầy Sĩ Hải phát biểu hoan nghênh Khoa GDĐC đã tổ chức nhiều hội thảo tương tự; bên cạnh đó Thầy cho biết trong tương lai Trường sẽ khoán kinh phí cho các Khoa, khi đó Khoa sẽ chủ động tính toán để sắp xếp biên chế lớp; tổ chức tham quan…Thầy đề suất các môn Lý luận chính trị cần kết nối nội dung các môn học với mục tiêu đào tạo “Thành nhân trước khi thành danh” của trường và trong tương lai nếu có tổ chức Hội thảo Khoa nên tổ chức Hội thảo theo nhóm các môn vì Khoa phụ trách nhiều môn học.

ảnh1ThS. Lê Sỹ Hải, Trưởng phòng QLĐT

Kết luận Hội thảo, ThS. Đỗ Văn Bình, Trưởng khoa GDĐC đã nêu các ý chính sau:
  • Hoan nghênh và đồng tình với yêu cầu của Thầy Vũ: các Khoa cần tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề vì các Hội thảo như HT này chi phí không lớn nhưng mang lại rất lợi ích lớn. Thí dụ sau HT bàn về PPGD môn Pháp luật đại cương các GV đã đi đến quyết định dạy sinh viên kỹ hai bài đầu và chỉ giới thiệu qua về các Bộ luật. Trong PPGD lưu ý sử dụng thêm tình huống và phương tiện IT như Video clip, sắm vai.
  • Với Hội thảo về PPGD môn tư tưởng Hồ Chí Minh, các GV đồng tình việc gắn mục tiêu của  môn học với mục tiêu đào tạo của trường”Thàh nhân trước khi thành danh”, lưu ý dạy kỹ các nội dung về đạo đức của Bác Hồ hơn các nội dung khác.

ảnhThS. Đỗ Văn Bình, Trưởng Khoa GDDC

  • Mong các GV phát huy lương tâm tinh thần trách nhiệm  với nghề nghiệp, với sự phát triển xã hội luôn rèn luyện để dạy tốt nhất và sẵn sàng vượt qua các khó khăn. /.
Góp ý